[BHTN] Hướng dẫn thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp là phương pháp giải quyết hiệu quả nhất đối với thời gian mất việc làm do dịch COVID 19 đang hoành hành trên lãnh thổ Việt Nam và thế giới. Để nắm rõ hơn quyền lợi khi tham gia bảo hiểm bạn không nên bỏ lỡ các thông tin trong bài viết dưới đây. Hãy cùng Niemtinbaohiem.com tìm hiểu nhé.

Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

[BHTN] Hướng dẫn thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp 1

Là chế độ bù đắp hỗ trợ một phần thu nhập khi người tham gia mất việc làm. Nhằm tạo điều kiện cho người tham gia có thể chi trả số tiền sinh hoạt và hỗ trợ học nghề, duy trì tìm kiếm việc làm trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Năm 2020 nền kinh tế toàn cầu suy giảm trầm trọng, rất nhiều công ty phải đi vào con đường phá sản bởi dịch Covid 2019 gây ra. Đối với Việt Nam cũng không thể tránh khỏi ảnh hưởng và lây lan. Các công ty đồng loạt thông báo thua lỗ, phá sản đẩy hàng nghìn người lao động vào con đường mất việc làm.

Với mục đích chia sẻ rủi ro cho người tham gia lao động bằng việc trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ, tư vấn giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề, hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề, trợ cấp thất nghiệp đang bảo vệ việc làm cho chính những người buộc phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp

[BHTN] Hướng dẫn thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp 2

Đối tượng lao động

Theo luật bảo hiểm thất nghiệp 2019 quy định tất cả người lao động bắt buộc phải tham gia bhtn theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc gồm:

 • Hợp đồng lao động không xác định thời hạn.
 • Hợp đồng lao động có thời hạn tham gia.
 • Hợp đồng lao động theo mùa vụ có thời gian hợp đồng 3 tháng trở lên tới 12 tháng.

Lưu ý: 

 • Người lao động đang hưởng trợ cấp chế độ lương hưu thì không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.
 • Trường hợp người lao động đang thực hiện nhiều loại dịch vụ bảo hiểm cùng một lúc thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bhtn.

Đối tượng sử dụng lao động

[BHTN] Hướng dẫn thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp 3

Các trường hợp người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp gồm:

 • Các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội việt Nam, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp.
 • Các công ty, cơ quan nhà nước, đơn vị công lập, đơn vị vũ trang nhân dân Việt Nam.
 • Các tổ chức nước ngoài và quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.
 • Các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, hộ kinh doanh.
 • Các cá nhân thuê mướn lao động theo hợp đồng lao động hoặc theo hợp đồng làm việc trên lãnh thổ Việt Nam.

Theo quy định của chính phủ Việt Nam người sử dụng lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng hoặc kể từ khi hợp đồng lao động có hiệu lực.

Hướng dẫn thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp

Hướng dẫn làm hồ sơ hưởng bhtn

[BHTN] Hướng dẫn thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp 4

Để được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp người tham gia cần chuẩn bị các hồ sơ gồm:

 1. Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.
 2. Bản sao hoặc bản chính giấy chấm dứt hợp đồng lao động( giấy quyết định thôi việc, giấy quyết định sa thải, giấy quyết định kỹ luật buộc thôi việc, thông báo chấm dứt hợp đồng thỏa thuận hoặc làm việc).
 3. Sổ bảo hiểm xã hội.
 4. Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm trú để xác minh thông tin chính xác hoặc bản sao có công chứng của cơ quan có thẩm quyền.

Hướng dẫn làm thủ tục hưởng bhtn

[BHTN] Hướng dẫn thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp 5

Bước 1: Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bạn cần nộp tại trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương sinh sống, tại nơi đang làm việc hoặc bất cứ trung tâm dịch vụ việc làm nào của bhxh.

Theo quy định của chính phủ: Người tham gia muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp phải đích thân đi nộp 1 bộ  hồ sơ để được hỗ trợ trong thời gian từ khi nghỉ việc không quá 3 tháng và chưa đi làm lại.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ.

Theo quy định của chính phủ về việc phê chuẩn giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

 • Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng trợ cấp, người lao động chưa kiếm được việc làm thì khi ấy trung tâm giới thiệu việc làm mới xác nhận hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.
 • Trong vòng 20 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, trung tâm giới thiệu việc làm sẽ phê duyệt việc chi trả trợ cấp và hoàn trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động.
 • Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16 kể từ ngày nộp hồ sơ.

Bước 3: Nhận tiền trợ cấp thất nghiệp:

 • Trong thời gian 5 ngày kể từ ngày có quyết định phê duyệt chi trả người lao động sẽ được hưởng tiền trợ cấp tháng đầu tiên kèm thẻ bảo hiểm y tế tại trung tâm bhxh tại địa phương.
 • Hàng tháng, kể từ ngày có quyết định nhận trợ cấp, thời gian nhận tiền trợ cấp không quá 15 ngày. số tiền trợ cấp hàng tháng sẽ ngừng khi có quyết định.

Như vậy: Bạn đã nắm rõ cách tính bảo hiểm thất nghiệp về thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp một cách chính xác nhất.

Hướng dẫn cách tra cứu bảo hiểm thất nghiệp online

Những thông tin tham gia bhtn của bạn có thể bị sai lệch.dưới đây là cách tra cứu bảo hiểm thất nghiệp online đơn giản, hiệu quả và chính xác nhất.

Bước 1: Bạn cần vào mục tra cứu trên trang bảo hiểm xã hội Việt Nam tại đây. Tiếp tục click vào mục tra cứu bảo hiểm thất nghiệp.

[BHTN] Hướng dẫn thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp 6

Bước 2: Thực hiện điền thông tin vào thứ tự tài khoản truy cập ( tài khoản truy cập là mã thẻ bhxh của bạn). Bạn cần điền đầy đủ thông tin cả chữ và số trên mã thẻ vào rồi thực hiện click theo thứ tự  tôi không phải là người máy→ lấy mã otp.

[BHTN] Hướng dẫn thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp 7

Bước 3: Kết quả thông tin về bạn và quyền lợi của bạn sẽ được hiện ra. Bạn cần đối chiếu thông tin của bản thân, trường hợp thông tin sai bạn cần báo tới trung tâm giới thiệu việc làm hoặc trung tâm bạn mua bảo hiểm để được sửa đổi thông tin chính xác, tránh ảnh hưởng trợ cấp thất nghiệp.

[BHTN] Hướng dẫn thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp 8

Với những thông tin và hướng dẫn của Niềm tin bảo hiểm ở bài viết trên, người tham gia cần đọc và nắm rõ hơn về bảo hiểm thất nghiệp để tránh ảnh hưởng về quyền lợi. Đối với giai đoạn bùng phát các bệnh dịch nguy hiểm hiện nay như dịch Virus Corona 2019 và bạch hầu đã khiến cho rất nhiều công nhân lao động phải rơi vào cảnh mất việc làm, việc chi trả hổ trợ của bhtn là rất cần thiết.

Tôi đã đọc và đồng ý đăng ký để được tư vấn hỗ trợ giải đáp tham gia bảo hiểm nhân thọ Manulife

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *