[Bảo hiểm xe máy] Lợi ích và những lưu ý cần nắm bắt trước khi mua

Bảo hiểm xe máy là một trong những giấy tờ cần thiết đối với mỗi người khi tham gia giao thông. Trên thực tế hiện nay người dân vẫn đang mua bảo hiểm này theo suy nghĩ mang hình thức đối phó để tránh Công An giao thông xử phạt. Hôm nay Niềm Tin Bảo Hiểm sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về lợi ích và giá trị khi tham gia loại bảo hiểm này.

Bảo hiểm xe máy là gì?

bao-hiem-xe-may-niemtinbaohiem

Bảo hiểm xe máy (bh xe máy) thuộc loại hình bảo hiểm dành cho xe cơ giới nhằm bảo vệ về mặt tài chính cho chủ phương tiện. Công ty bảo hiểm sẽ chi trả quyền lợi cho khách hàng trong trường hợp xảy ra tai nạn thiệt hại về người và xe khi tham gia giao thông.

Các đối tượng được bảo hiểm hỗ trợ chi trả quyền lợi khi gặp tai nạn giao thông gồm: Chiếc xe máy, người ngồi trên xe, người bị tai nạn do lỗi của chủ xe.

Lợi ích khi mua bảo hiểm xe máy

Những lợi ích khi tham gia bảo hiểm mà khách hàng sẽ được nhận như sau:

 • Tham gia bảo hiểm bắt buộc là thực hiện đúng với quy định của pháp luật, khi tham gia giao thông sẽ không bị Công An xử phạt.
 • Được đền bù cho chủ phương tiện khi xảy ra tai nạn, hư hỏng thiệt hại về người. Trường hợp xe hư hỏng trên 75% trở lên thì sẽ được chi trả bồi thường toàn bộ.
 • Sẽ được chi trả bồi thường tài chính về mặt thân thể và tài sản phương tiện cho người bị nạn do lỗi của chủ xe.
 • Công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ bồi thường tài chính trong trường hợp thiệt hại về tài sản và thân thể của chủ phương tiện và người ngồi sau gặp phải tai nạn.

Xem thêm: Bảo hiểm cháy nổ sẽ giúp bạn tránh những tổn thất khi xảy ra các vụ cháy nổ. Truy cập bài viết để biết rõ hơn.

Các loại bảo hiểm xe máy

Bảo hiểm xe máy bắt buộc

[Bảo hiểm xe máy] Lợi ích và những lưu ý cần nắm bắt trước khi mua 1

Bh xe máy bắt buộc với tên gọi chính xác là bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe máy – xe mô tô. Đây là loại hình bảo hiểm mà theo quy định của nhà nước khi tham gia giao thông đối với phương tiện cơ giới xe máy – xe mô tô bắt buộc phải có.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự có đối tượng bồi thường không phải là chủ xe, mà bồi thường cho người bị tai nạn do lỗi của chủ xe gây ra. Khi gặp rủi ro tai nạn, công ty bh sẽ chi trả những tổn thất về người và tài sản cho người bị tai nạn do lỗi của chủ xe gây ra theo quy định của pháp luật.

Hiện nay Khi xảy ra tai nạn việc bồi thường được công ty bh chi trả, chủ xe đã mua bảo hiểm không phải tự mình bỏ tiền ra chi trả đền bù thiệt hại.

Bảo hiểm xe máy tự nguyện

[Bảo hiểm xe máy] Lợi ích và những lưu ý cần nắm bắt trước khi mua 2

Bh xe máy tự nguyện là loại bảo hiểm không bắt buộc của pháp luật khi tham gia giao thông. Người tham gia giao thông bằng phương tiện cơ giới có thể mua nhằm mang lại quyền lợi chi trả bồi thường tài chính về tài sản và người ngồi trên phương tiện khi gặp phải tai nạn.

 • Đối với việc bảo vệ tài sản, đối tượng được bảo vệ ở đây chính là chiếc xe máy của của người tham gia bảo hiểm. Khi tham gia bảo hiểm, trong các trường hợp giao thông gặp phải rủi ro tai nạn sẽ được công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm bồi thường cho chủ xe.
 • Đôi với việc bảo vệ người ngồi trên xe, đối tượng bảo vệ là người ngồi trên xe bao gồm cả chủ xe và người ngồi phía sau. Công ty bảo hiểm sẽ chi trả bồi thường tài chính cho những tổn thất về tinh thần và thể xác cho người lái và người ngồi phía sau.

Giá bảo hiểm xe máy

 1. Hiện nay theo quy định về mức giá bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ phương tiện xe máy như sau:
 • Đối với phương tiện 50cc trở xuống thì mức phí mua là 55.000 đồng/năm.
 • Đối với phương tiện trên 50cc thì mức phí mua là 60.000 đồng/năm.
 • Đối với phương tiện phân khối lớn thì mức phí mua là 290.000 đồng/năm.
 1. Đối với bh xe máy tự nguyện mức phí bảo hiểm được tính theo công thức: Tỷ lệ phí bảo hiểm x giá trị xe tham gia bảo hiểm. Trong đó, đối với phương tiện có giá trị từ 10 – 50 triệu đồng thì được tính là có tỷ lệ phí bằng 0,3%, đối với phương tiện có giá trị từ 50 – 100 triệu đồng sẽ có tỷ lệ phí là 0,45%.

Ví dụ: Khi phương tiện giao thông của bạn có giá trị là 10 triệu đồng và bạn muốn mua bh tự nguyện thì số tiền bạn phải bỏ ra mua sẽ là: 10.000.000 x 0,3% = 30.000 đồng/năm.

Hướng dẫn mua bảo hiểm xe máy

Mua bảo hiểm xe máy ở đâu?

[Bảo hiểm xe máy] Lợi ích và những lưu ý cần nắm bắt trước khi mua 3

Hiện nay rất nhiều công ty bảo hiểm lớn tại Việt Nam được chính phủ cho phép bán bảo hiểm xe máy. Vì vậy bạn có thể tới các đại lý, văn vòng của các công ty này để mua nhằm tránh các trường hợp bị lừa đảo.

Các công ty bảo hiểm xe máy hiện nay như:

 • Công ty bh Bảo Việt.
 • Công ty bh Bảo Minh. 
 • Công ty bh PVI.
 • Công ty bh PTI.
 • Công ty bh MIC.
 • Công ty bh Liberty.
 • Công ty bh BIC.
 • Công ty bh VNI.
 • Công ty bh ABIC.  
 • Công ty bh Pjico.

Hướng dẫn mua bảo hiểm xe máy online

Bên cạnh việc mua bảo hiểm tại các đại lý của các công ty bh bạn có thể mua nhanh chóng bằng hình thức online. Hiện nay tại các hệ thống cổng thông tin trực tuyến của các công ty bảo hiểm đều có bán, bạn có thể mua bảo hiểm xe máy tại các trang thông tin này.

Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách thức mua online qua phần mềm ví MOMO, bạn có thể chọn mua sản phẩm của công ty nào mà bạn muốn, sau khi thực hiện xong sẽ được gửi về tại nhà qua đường bưu điện.

Bước 1: Tải phần mềm MOMO -> đăng nhập -> chọn bảo hiểm.

[Bảo hiểm xe máy] Lợi ích và những lưu ý cần nắm bắt trước khi mua 4

Bước 2: Lựa chọn công ty bảo hiểm -> sản phẩm bảo hiểm, ở đây chúng tôi lấy ví dụ chọn sản phẩm của công ty Bảo Việt.

[Bảo hiểm xe máy] Lợi ích và những lưu ý cần nắm bắt trước khi mua 5

Bước 3: Chọn lựa và điền thông tin chính xác về phương tiện và thông tin của bạn vào các mục.

[Bảo hiểm xe máy] Lợi ích và những lưu ý cần nắm bắt trước khi mua 6

Bước 4: Xác nhận thông tin và thanh toán.

[Bảo hiểm xe máy] Lợi ích và những lưu ý cần nắm bắt trước khi mua 7

Sau khi hoàn tất, trong thời gian 7 ngày bạn sẽ nhận được bảo hiểm qua đường bưu điện.

Những lưu ý về bảo hiểm xe máy

Không có bảo hiểm xe máy

 1. Đối với loại bảo hiểm bắt buộc TNDS: Theo nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính Phủ quy định đối với trường hợp xe cơ giới tham gia giao thông không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự sẽ bị phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng.
 2. Đối với loại bh xe máy tự nguyện: Là Loại bảo hiểm không bắt buộc mua, được Chính Phủ quy định là loại bảo hiểm khách hàng có thể tự nguyện mua hoặc không, sản phẩm nhằm năm cao quyền lợi cho chủ xe cơ giới và người ngồi sau.

Giá trị sử dụng

Bảo hiểm bắt buộc TNDS có giá trị sử dụng trong vòng 1 năm và được ghi trên thẻ chứng nhận.

Đối với các trường hợp mua bán, chuyển nhượng xe máy mà giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm bắt buộc TNDS vẫn đang còn thì mọi quyền lợi của chủ xe máy cũ vẫn được giữ nguyên chuyển sang cho chủ xe máy mới. 

Trường hợp không được bồi thường

[Bảo hiểm xe máy] Lợi ích và những lưu ý cần nắm bắt trước khi mua 8

Những trường hợp công ty bảo hiểm sẽ không chi trả bồi thường quyền lợi như:

 • Lái xe gây ra tai nạn rồi bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe.
 • Không có giấy phép lái xe.
 • Cố ý gây tai nạn, thiệt hại cho người cho chủ xe hoặc người khác.
 • Chiến tranh, khủng bố, thiên tai.
 • Thiệt hại tài sản do mất cắp trong tai nạn.
 • Thiệt hại gây ra các hậu quả gián tiếp như: Giảm giá trị thương mại, thiệt hại liên quan tới sử dụng tài sản và thiết bị.
 • Thiệt hại đối với các tài sản đặc biệt như: Vàng, bạc, đá quý, các loại giấy tờ, tranh vẽ..

Như vậy, Niềm tin bảo hiểm đã chia sẻ cho bạn các nội dung và các thức mua bảo hiểm xe máy uy tín và nhanh nhất. Từ đấy bạn có thể chọn lựa cho mình các sản phẩm phù hợp nhất để tham gia nhằm an tâm khi tham gia giao thông.

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *