Bảo hiểm y tế là gì? Những lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là gì? Những thay đổi về quy định bảo hiểm 2020 sẽ được giải thích rõ hơn trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nội dung bài viết để hiểu rõ hơn về lợi ích và mức đóng bảo hiểm nhé.

Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế là gì? Những lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế 1

BHYT đã quá quen thuộc với phần lớn người dân việt nam, nhưng 1 số ít người vẫn chưa hiểu thẻ bhyt là gì ? Vậy thì chúng ta đi vào khái niệm nhé.

Bảo hiểm y tế (bhyt) là bảo hiểm nhằm mục đích giảm chi phí cho người bệnh khi thăm khám, bệnh tật, tai nạn. Bhyt mang hình thức bắt buộc do nhà nước ban hành, để nhằm đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng xã hội.

Nhà nước cung cấp bảo hiểm y tế không nhằm mục đích lợi nhuận mà nhằm mục đích chăm sóc sức khỏe cho người dân, xã hội. Người dân có trách nhiệm tham gia bảo hiểm y tế theo quy định ban hành để được hưởng các quyền lợi cho bản thân khi đi thăm khám.

Bảo hiểm y tế có khác bảo hiểm xã hội hay không, mời các bạn xem thêm “ bảo hiểm xã hội là gì ?”

Đối tượng đóng bhyt

Bảo hiểm y tế là gì? Những lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế 2

Theo quy định của bhyt Việt Nam, bảo hiểm y tế sẽ được chia thành các nhóm đối tượng tham gia như sau:

 • Người lao động và người sở hữu lao động đóng;
 • Người được các cơ quan bảo hiểm xã hội đóng;
 • Người thuộc ngân sách nhà nước đóng;
 • Người được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng;
 • Người tham gia gói bảo hiểm hộ gia đình;
 • Người được chủ sở hữu lao động đóng.

Lơi ích khi tham gia bảo hiểm y tế

 1. Hầu hết người tham gia vẫn chưa nắm rõ lợi ích mà bảo hiểm y tế mang lại, người dân vẫn đang tham gia bảo hiểm theo dạng bắt buộc.
 2. Khi tham gia bhyt, người dân sẽ được giảm chi phí khám chữa bệnh. Đối với các trường hợp mắc bệnh khác nhau sẽ được hỗ trợ chi phí ở mức khác nhau.
 3. Trong trường hợp tham gia, khi đi khám mắc căn bệnh nguy hiểm phải điều trị với chi phí cao. Bảo hiểm y tế sẽ hỗ trợ một phần viện phí giúp người bệnh và gia đình bớt đi 1 khoản âu lo về chi phí và tài chính. Người bệnh có thể an tâm chữa trị và nhanh chóng khỏe mạnh trở lại.
 4. Người dân có thể lựa chọn nơi khám cho bản thân để phù hợp với nơi mình đang sinh sống hoặc nơi làm việc. Có thể đổi nơi đăng ký khám theo từng quý tham gia bảo hiểm.

Khi thăm khám đúng tuyến

Bảo hiểm y tế là gì? Những lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế 3

Người tham gia bảo hiểm khi thăm khám tới các trung tâm y tế đúng tuyến bảo hiểm thì sẽ được hưởng các mức bảo hiểm từ 80%, 95%, 100% tùy theo từng đối tượng.

Đối với các đối tượng được hưởng hỗ trợ 100 % chi phí thăm khám bảo hiểm.

 • Người có công với cách mạng: Thương binh, bệnh binh trên 81% và các bà mẹ anh hùng.
 • Những người tham gia công tác trong môi trường công an nhân dân, bộ đội.
 • Trẻ em có độ tuổi dưới 6 tuổi.
 • Người được hưởng trợ cấp hàng tháng của nhà nước như: Người khuyết tật, các đối tượng bảo trợ xã hội.
 • Người thuộc hộ nghèo có thu nhập thấp.
 • Người thuộc dân tộc thiểu số, ở các vùng kinh tế khó khăn.
 • Người sinh sống tại các vùng huyện đảo xa xôi.
 • Người thân của các anh hùng, liệt sỹ có công với cách mạng như mẹ, bố, vợ và con.
 • Đối với các đối tượng được hưởng hỗ trợ 95% chi phí thăm khám bảo hiểm.
 • Người được hưởng lương hưu, trợ cấp khi mất sức không thể lao động.
 • Người được hỗ trợ hàng tháng của nhà nước.
 • Người hoạt động các mạng trước ngày 01/01/1945.
 • Người bị nhiễm chất độc hóa học do chiến tranh để lại gây tổn thương sức khỏe 61% trở lên.

Đối với các trường hợp khác sẽ được hưởng 80% chi phí tham gia bảo hiểm khi thăm khám như bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Hiện nay năm 2020 khi tham gia bảo hiểm y tế sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế để thăm khám. Trên thẻ bảo hiểm được in mã thẻ nhằm phân loại đối tượng hỗ trợ khi đi thăm khám. Nhìn vào mã thẻ người tham gia có thể nhận biết được mình đang thuộc dạng đối tượng nào và quyền lợi được hưởng là bao nhiêu.

Ngoài ra:

 • Theo quy định của  BHYT Việt Nam người tham gia khi thăm khám tại các trung tâm y tế tuyến xa hoặc tương đương sẽ được hỗ trợ 85% đến 100% chi phí khám chữa bệnh.
 • Người tham gia chi trả bảo hiểm y tế 5 năm liên tục được cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm sẽ được hưởng 100% chi phí.

Khi thăm khám trái tuyến

Bảo hiểm y tế là gì? Những lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế 4

Người tham gia bảo hiểm đi thăm khám trái tuyến sẽ được bảo hiểm hỗ trợ mức hưởng theo từng nhóm đối tượng khác nhau:

 • Tại các bệnh viện tuyến huyện là được hỗ trợ 100% chi phí khám chữa trị.
 • Tại các bệnh viện tuyến trung ương người bệnh sẽ được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú.
 • Tại các bệnh viện tuyến tỉnh trước ngày 31/12/2020 người tham gia sẽ được hưởng 60% chi phí điều trị nội trú. Từ ngày 01/01/2021 trở đi sẽ được hưởng 100% chi phí khi điều trị nội trú.

Lưu ý: Đối với những cái nhân trong trường hợp sinh sống ở các huyện đảo, xã đảo và người dân tộc thiểu số sẽ được tính hưởng mức đúng tuyến khi khám trái tuyến.

Mức đóng và thanh toán bảo hiểm y tế 2020

Mức đóng bảo hiểm

Bảo hiểm y tế là gì? Những lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế 5

Mức đóng của bảo hiểm y tế được tính theo tỷ lệ lương cơ bản của từng tháng lương.  Dưới đây là quy định cụ thể về mức đóng bảo hiểm y tế.

 • Mức đóng thứ nhất: Đối với các trường hợp lao động và người sở hữu lao động đóng, người được cơ quan bảo hiểm xã hội đóng, người thuộc ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng thì tỷ lệ đóng là 4.5% so với mức lương hàng tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế.
 • Mức đóng thứ hai: Đối với hộ gia đình tỷ lệ đóng của thành viên trong gia đình là 4,5% tỷ lệ lương cơ sở cho người thứ nhất tham gia đóng bảo hiểm. 70% mức đóng của người thứ nhất cho người thứ hai tham gia, tương tự 60% cho người thứ ba, 50% cho người thứ tư tham gia, tính từ người từ năm trở đi tỷ lệ mức đóng khi tham gia bảo hiểm y tế so với người thứ nhất là 40%.
 • Mức đóng thứ ba: Đối với người được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng như người cận nghèo được nhà nước hỗ trợ tối thiểu 70% mức lương cơ sở hàng tháng chi trả bảo hiểm y tế. Trong trường hợp học sinh, sinh viên, hộ có thu nhập trung bình được hỗ trợ 30% mức lương cơ sở hàng tháng.

Trong năm 2020 mức đóng bảo hiểm y tế thay đổi do nhức lương cơ bản được tăng lên nên mức đóng bảo hiểm cũng tăng lên.

Mức thanh toán bảo hiểm y tế năm 2020

Bảo hiểm y tế là gì? Những lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế 6

Năm 2020 lương cơ bản tăng lên kéo theo đó mức thanh toán bảo hiểm y tế 2020 cũng tăng lên cụ thể các trường hợp sau:

 • Trường hợp Khi khám chữa bệnh tại tuyến huyện:
  1. Khi điều trị nội trú: Khoản tiền viện phí không quá 0,5 mức lương cơ bản, cụ thể tăng từ 745 nghìn đồng lên 800 nghìn đồng
  2. Khi điều trị ngoại trú: Khoản tiền thanh toán không vượt quá 15% mức lương cơ bản, cụ thể tăng từ 224 nghìn đồng lên 240 nghìn đồng.
 • Trường hợp khi khám chữa bệnh nội trú trái tuyến tỉnh mức chi phí thăm khám phải, chữa trị phải thanh toán không vượt quá 1 tháng lương cơ bản, cụ thể từ 1,49 triệu đồng lên 1,6 triệu đồng.
 • Trường hợp khi khám chữa bệnh nội trú tại các tuyến trung ương hoặc tương đương mức không quá 2,5 lần lương cơ bản, tức chi phí thanh toán tăng lên từ 3,7 triệu lên 4 triệu.
 • Trường hợp khám ngoại tuyến, tức không có quy định:
  1. Khi khám chữ bệnh nội trú mức chi phí phải trả không vượt quá 0,5 lần so với mức lương cơ bản tức phải trả chi phí 745 nghìn đồng lên 800 nghìn đồng.
  2. Khi khám chữa trị bệnh ngoại trú mức chi tả chi phí không vượt quá 0,15 lần mức lương cơ bản, tức là chi phí phải trả từ 220 nghìn đồng lên 240 nghìn đồng.

Mua bảo hiểm y tế ở đâu?

Bảo hiểm y tế là gì? Những lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế 7

Nên mua bảo hiểm y tế ở đâu cho đúng? Theo từng trường hợp và đối tượng tham gia bảo hiểm sẽ có cách thức mua bảo hiểm khác nhau. Để tránh trường hợp bị lừa và được tự vấn tham gia đúng theo quy định của BHYT Việt Nam bạn cần tìm hiểu dưới đây.

 • Đối với học sinh, sinh viên Việt Nam có thể mua bảo hiểm tại nhà trường.
 • Đối với công nhân viên chức có thể mua bảo hiểm tại cơ quan hoặc các trung tâm thu mua bảo hiểm tại địa phương hoặc gần cơ quan tiện cho việc thăm khám, đi lại.
 • Đối với người lao động, người già và trẻ nhỏ có thể mua tại các trạm y tế hoặc bưu điện ở địa địa phương đang sinh sống.

Nội dung trên đã giải thích cho bạn câu hỏi bảo hiểm y tế là gì và những nội dung liên quan tới bhyt được niemtinbaohiem.com làm rõ. Nếu có thắc mắc chưa hiểu, bạn có thể bình luận phía dưới để chúng tôi có thể giải đáp cho bạn.

Tôi đã đọc và đồng ý đăng ký để được tư vấn hỗ trợ giải đáp tham gia bảo hiểm nhân thọ Manulife

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *