[Quy định] Sau bao lâu được nhận bảo hiểm xã hội một lần

Một trong những câu hỏi thắc mắc của người lao động là sau bao lâu được nhận bảo hiểm xã hội một lần? Cách tính bhxh 1 lần và thủ tục rút bảo hiểm hiểm như thế nào? Hôm nay bạn hãy cùng Niềm tin bảo hiểm đi tìm lời giải đáp chính xác nhất cho những câu hỏi này nhé.

Điều kiện để được nhận bảo hiểm xã hội một lần

bao-lau-duoc-nhan-bao-hiem-xa-hoi-mot-lan-niemtinbaohiem

Theo quy định của nghị quyết 93/2015/QH13 của Quốc Hội quy định người tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được nhận bảo hiểm xã hội một lần trong các trường hợp sau:

 • Đối với bảo hiểm xã hội bắt buộc: Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau 1 năm lao động và nghỉ sẽ được nhận bảo hiểm xã hội một lần.
 • Đối với bảo hiểm tự nguyện: Người tham gia bảo hiểm sau 1 năm mà ngừng đóng bảo hiểm khi chưa đủ 20 năm đóng bhxh, khi có yêu cầu cũng sẽ được nhận bhxh một lần.
 • Người lao động khi đi đi công tác hoăc định cự tại nước ngoài cũng sẽ được nhận bhxh một lần.
 • Người lao động đang bị mắc các căn bệnh hiểm nghèo nguy hiểm tới tính mạng như: Bệnh ung thư, hiv, bại liệt, lao nặng, xơ gan… và một số bệnh khác theo quy định của Bộ Y Tế cũng sẽ được giải quyết chế độ bảo hiểm một lần.
 • Những công an, quân nhân khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu cũng được nhận bhxh một lần khi có yêu cầu.

Xem thêm: Có nên mua bảo hiểm thai sản không

Bao lâu được nhận bảo hiểm xã hội một lần

[Quy định] Sau bao lâu được nhận bảo hiểm xã hội một lần 1

Thời gian hưởng bhxh một lần trong cả hai loại bảo hiểm tự nguyện và bắt buộc đều được tính theo số năm đóng bảo hiểm của người tham gia bảo hiểm xã hội, thời gian được nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần ít nhất là sau 1 năm tham gia. Trong trường hợp người tham gia chưa đóng đủ 1 năm thì sẽ được hưởng mức hưởng bằng số tiền đóng, tối đa bằng mức bình quân 2 tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Theo đó cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần mỗi năm sẽ được tính như sau:

 • 1,5 tháng mức bình quân tiền lương đóng bhxh cho những những người tham gia đóng trước năm 2014.
 • 2 tháng mức bình quân tiền lương đóng bhxh cho những những người tham gia đóng trước năm 2014.

Lưu ý: Trong trường hợp người tham gia đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ từ 1 tới 6 tháng thì sẽ được tính là nửa năm, từ trên 6 đến 12 tháng thì sẽ được tính làm tròn thành 1 năm. 

Hướng dẫn thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần

Hướng dẫn hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần

[Quy định] Sau bao lâu được nhận bảo hiểm xã hội một lần 2

Rất nhiều người dân thắc mắc về hồ sơ rút bảo hiểm xã hội 1 lần gồm những gì? Dưới đây là các giấy tờ trong hồ sơ khi tham rút bảo hiểm xã hội 1 lần:

 • Đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và bắt buộc thì hồ sơ cần chuẩn bị gồm:
  • Sổ bảo hiểm xã hội.
  • Đơn đề nghị nhận bảo hiểm xã hội 1 lần.
  • Chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu để đối chiếu.
 • Đối với người ra nước ngoài làm việc hoặc định cư sẽ có bắt buộc có thêm những giấy tờ sau:
  • Giấy xác nhận của cơ quan thẩm quyền về khi đi công tác hoặc thôi quốc tịch Việt Nam.
  • Bản sao hộ chiếu do nước ngoài cấp.
  • Thị thực do các cơ quan có thẩm quyền cấp, có xác nhận cho phép nhập cảnh để công tác hoặc cư trú.
  • Giấy tờ xác nhận đang làm thủ tục nhập quốc tịch tại nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Đối với người tham gia bảo hiểm xã hội gặp phải các căn bệnh hộ nghèo thì cần thêm thêm bản sao trích sao hồ sơ bệnh án có xác nhận của cơ quan thẩm quyền.

Rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần ở đâu

Căn cứ theo quyết định số 636/QĐ-BHXH quy định người tham gia bảo hiểm nộp hồ sơ rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần tại cơ quan bảo hiểm cấp huyện tại nơi đăng ký thường trú.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp thực tế tại địa phương, người tham gia bảo hiểm có thể tới các cơ quan bhxh cấp tỉnh để được giải quyết quyền lợi hồ sơ bảo hiểm xã hội 1 lần.

Thời gian giải quyết hồ sơ BHXH một lần

[Quy định] Sau bao lâu được nhận bảo hiểm xã hội một lần 3

Theo điều 28 và 29 quyết định số 636/QĐ-BHXH quy định thời gian xử lý hồ sơ của cơ quan bảo hiểm xã hội kể từ khi nhận đủ các thủ tục sẽ được giải quyết quyền lợi trong vòng 10 ngày. Trường hợp không giải quyết thì phải trả lời và nêu rõ lý do.

Đối với thời gian giải quyết bhxh 1 lần, trợ cấp 1 lần đối với người đang được hưởng chế độ hàng tháng đi định cư ở nước ngoài, thì thời gian xử lý tối đa là 5 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ.

Trên đây là toàn bộ nội dung về chế độ bảo hiểm xã hội một lần, hy vọng Niềm tin bảo hiểm đã cung cấp thêm kiến thức bổ ích cho bạn. Những thắc mắc bạn có thể để lại ở phía dưới phần bình luận để chúng tôi có thể giải đáp giúp bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *