Thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ bhyt có ý nghĩa gì?

Thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ bhyt có ý nghĩa gì cho người tham gia? Bạn hãy cùng Niềm tin bảo hiểm tìm hiểu nội dung cụ thể qua bài viết dưới đây để hiểu hơn về quyền lợi của bản thân khi tham gia bảo hiểm y tế nhé.

Thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ bhyt là gì?

Thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ bhyt có ý nghĩa gì? 1

Thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ bảo hiểm y tế dành cho những người đã đóng đủ bhyt 5 năm liên tục, giúp người tham gia và cơ sở y tế xác định được thời gian đóng bảo hiểm y tế.

Những trường hợp người tham gia đủ 5 năm liên tục sẽ được in dòng chữ “thời điểm đủ 5 năm liên tục” trên thẻ bảo hiểm y tế.

Còn đối với những trường hợp thẻ bảo hiểm y tế không có dòng chữ, tức là chưa tham gia đủ hoặc thời gian tham gia bhyt bị gián đoạn.

Ví dụ cụ thể: Thời gian tham gia bhyt liên tục của anh A tính đến ngày 01/01/2020 đủ 5 năm. Khi đó trên thẻ bhyt mà anh A nhận được có gi “thời điểm đủ 05 năm liên tục: từ 01/01/2020”.

Cách tính thời điểm đủ 5 năm liên tục

Thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ bhyt có ý nghĩa gì? 2

Thời gian tham gia bhyt của mỗi người khác nhau, có cách tính khác nhau và được xác định Theo quy định mới của Bộ Lao Động như sau:

 • Từ ngày 1 tháng 1 năm 2020 mức lương cơ bản được áp dụng mức 1.46 triệu đồng 1 tháng tức là phải đóng và chi trả phải cao hơn 8.94 triệu đồng trên 5 năm liên tục tham gia bhyt.
 • Từ ngày 1 tháng 7 năm 2020 mức lương cơ bản được áp dụng mức 1.6 triệu đồng 1 tháng tức phải đóng và chi trả cao hơn 9.6 triệu đồng trong thời điểm 5 năm liên tục tham gia bhyt.
 • Trường hợp người lao động đi làm việc, học tập ở nước ngoài được các cơ quan pháp hành công nhận, thời gian tham gia bhyt liên tục trước đây vẫn được tính tiếp tục trong trường hợp người lao động về nhập cảnh và tiếp tục đóng trong vòng 60 ngày.
 • Đối với người lao động đang làm thủ tục và chờ trợ cấp thất nghiệp nếu không tham gia bảo hiểm nào khác thì thời gian tham gia bhyt vẫn được tính trong thời gian làm thủ tục thất nghiệp.
 • Đối với các trường hợp làm trong các ngành công an, quân đội khi được chuyển ngành, về hưu hoặc xuất ngũ mà trong thời gian công tác chưa đóng bhyt thì khi ra khỏi ngành thời gian công tác ấy được coi là thời gian đóng bảo hiểm.

Đóng bảo hiểm 5 năm liên tục được gì?

Quyền lợi được hưởng

Thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ bhyt có ý nghĩa gì? 3

Khi tham gia bảo hiểm y tế tại các cơ sở y tế đúng tuyến sẽ giúp giảm bớt chi phí, gánh nặng cho gia đình. Đối với những trường hợp mắc phải bệnh lý nặng, phải điều trị lâu dài, khi ấy nhận được sự hỗ trợ của bhyt giúp bệnh nhân có được các phương pháp điều trị cao hơn, nhanh chóng khỏi bệnh.

Cụ thể hơn với việc tham gia bhyt khi đi khám đúng tuyến người bệnh sẽ được giảm 80% chi phí trừ các trường hợp sau:

 • Người tham gia bhyt nằm trong diện hộ nghèo, hộ cận nghèo.
 • Người dân tộc thiểu số vùng cao.
 • Trẻ em có độ tuổi dưới 6 tuổi.

Nhưng đối với người đi khám mà thẻ bảo hiểm có dòng chữ thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ bảo hiểm y tế, có số tiền chi trả khám chữa bệnh tại các trung tâm khám chữa bệnh cùng tuyến có số tiền chi trả cao hơn 6 tháng lương cơ bản sẻ được chi trả 100% số tiền thăm khám, Theo quy định điều 1 luật bảo hiểm y tế sửa đổi.

Khi trên thẻ bảo hiểm có dòng chữ thời điểm đủ 5 năm liên tục và có số tiền chi trả cao hơn 6 tháng lương cơ bản sẻ được cấp “giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm”. Khi được cấp giấy chứng nhận bạn sẽ được miễn phí 100% phí khám chữa bệnh trừ trường hợp ngoại tuyến.

Khi tham gia khám chữa bệnh người có giấy chứng nhận  sẽ không phải chi trả số tiền từ 5% cho tới 20% chi phí như thẻ bảo hiểm khi chưa được cấp giấy chứng nhận.

Ví dụ: khi bệnh nhân tên A đến thăm khám tại bệnh viện cùng tuyến mắc phải bệnh hiểm nghèo. Số tiền chi trả chữa bệnh lên tới 300 triệu thì khi đấy bhyt sẽ hỗ trợ cho bệnh nhân tên A 80% chi phí tức là 240 triệu đồng, còn lại 60 triệu bệnh nhân A tự chi trả đấy là trong trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận. Khi được cấp giấy chứng nhận sẽ được miễn 20% phí phải đóng còn lại.

Thủ tục hưởng bhyt 5 năm liên tục

Thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ bhyt có ý nghĩa gì? 4

Người đủ điều kiện hưởng bhyt 5 năm liên tục sẻ phải chuẩn bị hồ sơ có chứa các giấy bắt buộc sau:

 • Thẻ bảo hiểm y tế.
 • Bản sao chứng minh nhân dân có kèm theo ảnh bản thân.
 • Hóa đơn chứng từ xác minh thanh toán viện phí (bản chính).

Thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ bhyt bị sai

Thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ bhyt có ý nghĩa gì? 5

Hiện nay hệ thống dữ liệu người tham gia bhyt chưa được tập trung trên toàn quốc nên việc xác định thời gian tham gia và đóng bảo hiểm y tế gặp nhiều khó khăn. Bộ y tế đã và đang đẩy mạnh kết nối dữ liệu đến tất cả các đại lý thu mua để lưu trữ thông tin tham gia bhyt chính xác nhất.

Đối với những trường hợp sai thông tin hoặc tham gia đủ nhưng không được cấp thì người tham nên đến các đại lý thu mua hoặc các cơ quan bhyt để kê khai qua trình thời tham gia bảo hiểm của mình.

Trong thời gian nhận báo cáo thông tin của người tham gia bhyt bị sai lệch, cơ quan bảo hiểm y tế sẽ có trách nhiệm rà soát và xác nhận lại thông tin chính xác để có câu trả lời  cho người tham gia trong vòng 5 ngày.

Như vậy Niềm tin bảo hiểm đã giải đáp những thắc mắc ý nghĩa và nội dung của dòng chữ thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ bhyt. Người tham gia bhyt không nên bỏ qua những thông tin này để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi khi tham gia.

Tôi đã đọc và đồng ý đăng ký để được tư vấn hỗ trợ giải đáp tham gia bảo hiểm nhân thọ Manulife

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *