Hướng dẫn cách tra cứu bảo hiểm xã hội Việt Nam đơn giản nhất

Bạn đã biết cách tra cứu bảo hiểm xã hội nhanh nhất hiện nay chưa. Bạn không biết cách tự tra cứu thông tin cá nhân trên thẻ BHXH? Bạn muốn kiểm tra quá trình đóng bảo hiểm có đúng hay không? Bạn không nhớ thời hạn đóng BHXH.

Hôm nay, Niềm Tin Bảo Hiểm sẽ chia sẻ đến bạn 2 cách tra cứu BHXH nhanh, chính xác và bảo mật nhất. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nếu bạn chưa biết cách nhé.

2 Cách tra cứu bảo hiểm xã hội Việt Nam đơn giản nhất

Hiện nay có 2 hình thức tra cứu bhxh Việt Nam chính xác nhất được Cục Bảo Hiểm Xã Hội mở ra cho người dân tra cứu thông tin. Để đảm bảo độ chính xác và độ bảo mật thông tin của người dân tham gia bảo hiểm nên thực hiện tra cứu tại các cổng thông tin chính thống để tránh kẻ xấu lợi dụng chiếm đoạt thông tin cá nhân.

Bạn đã biết cách tra cứu bảo hiểm y tế chưa. Đừng bỏ lỡ bài viết nếu chưa biết cách nhé.

Tra cứu BHXH bằng SMS

Khi được chi trả tham gia bảo hiểm xã hội nhiều người còn bỡ ngỡ không biết tra cứu bhxh ra sao, các thông tin tham gia của bản thân có chính xác không. Vì vậy Cục BHXH Việt Nam đã hỗ trợ mở các cách thức tra cứu bằng hệ thống thông qua việc gửi tin nhắn từ số điện thoại di động của người muốn tra cứu BHXH.

Tuy nhiên, bạn sẽ mất một khoản phí gửi tin nhắn từ số điện thoại nhất định để có được thông tin mà bạn muốn tra cứu.Đối với mỗi hình thức tra cứu thông tin bạn cần soạn tin nhắn với cú pháp tương ứng dưới đây:

Hình thức tra cứuCú pháp tin nhắn
Tra cứu thời gian tham gia bhxh– Cách 1: TC <dấu cách> BHXH <dấu cách> mã số bhxh, gửi tới 8179 (cước phí 1.500 đồng/1 lần gửi).
– Cách 2: BH <dấu cách> QT  <dấu cách> mã số bhxh, gửi tới 8079 (cước phí 1.000 đồng/1 lần gửi).
Tra cứu thời gian tham gia bhxh theo khoảng thời gian theo năm– Cách 1: TC <dấu cách> BHXH <dấu cách> mã số bhxh <dấu cách> từ năm <dấu cách> đến năm, gửi tới 8179 (cước phí 1.500 đồng/1 lần gửi).
– Cách 2: BH <dấu cách>QT<dấu cách>mã số bhxh <dấu cách> từ năm < dấu cách> đến năm, gửi tới 8079 (cước phí 1.000 đồng/1 lần gửi).
Tra cứu tình trạng hồ sơ bhxh– Cách 1: TC <dấu cách> HS <dấu cách> mã số hồ sơ, gửi 8179.
– Cách 2: BH <dấu cách> HS <dấu cách> mã số hồ sơ, gửi 8079.

Với cách này, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin trong trường hợp bạn không còn dùng số điện thoại hoặc chưa khai báo số điện thoại mới với cơ quan BHXH. Bạn có thể sử dụng một số điện thoại khác để soạn tin nhắn với cú pháp ở trên nhé.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn kê khai bảo hiểm xã hội qua mạng

Hướng dẫn tra cứu bảo hiểm xã hội online

Bước 1: Bạn cần vào trang website BHXH Việt Nam bằng địa chỉ dưới đây: BHXH Việt NamHướng dẫn cách tra cứu bảo hiểm xã hội Việt Nam đơn giản nhất 1Bước 2: Bạn chọn danh mục tra cứu trực tuyến --> chọn hình thức tra cứu bảo hiểm xã hội. Người lao động có thể dễ dàng tra cứu mã số bhxh, tra cứu thời gian tham gia bhxh, tra cứu quá trình đóng bhxh… Hướng dẫn cách tra cứu bảo hiểm xã hội Việt Nam đơn giản nhất 2

Hướng dẫn tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội

Tra cứu quá trình tham gia BHXH là thời gian người lao động được công ty chi trả bảo hiểm. Để biết thêm về việc công ty chi trả có đúng mức lương hay không, đúng quy định không. Ngoài ra, người lao động có thể tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội tại đây nhé.Bạn cần click vào tra cứu quá trình tham gia BHXH. Hướng dẫn cách tra cứu bảo hiểm xã hội Việt Nam đơn giản nhất 3 Hướng dẫn cách tra cứu bảo hiểm xã hội Việt Nam đơn giản nhất 4Bạn điền đầy đủ thông tin vào các mục ở trên. Bạn cần điền chính xác thông tin tại các mục (*) nhé.

Lưu ý: Bạn cần nhập đúng số điện thoại đã đăng ký mua bảo hiểm xã hội để nhận mã OTP. Mã OTP sẽ được gửi thông qua tin nhắn về số điện thoại mà bạn đã nhập ở trên.Cuối cùng kết quả tra cứu quá trình đóng bhxh của bạn sẽ hiện ra.

Tra cứu số sổ bảo hiểm xã hội

Số sổ bảo hiểm xã hội là gì?

Số sổ bảo hiểm xã hội là mã các chữ số được in trên bìa của sổ bhxh. Đối với mỗi người lao động tham gia bảo hiểm sẽ được cấp một số sổ BHXH với các thông tin mà người lao động cung cấp bao gồm số điện thoại, số chứng minh nhân dân, địa chỉ cư trú… Số sổ bhxh sẽ là duy nhất và không trùng nhau theo đúng quy định.

Nhiều người thắc mắc mã số bảo hiểm xã hội là gì? Thực chất, mã số bảo hiểm xã hội là số sổ bảo hiểm xã hội. Theo quy định mới của cơ quan bảo hiểm thì số sổ BHXH được thay đổi thành mã số BHXH vì vậy số sổ và mã sổ là như nhau. Hiện nay theo quy định từ số sổ đã được thay bằng từ mã số được in trên thẻ bảo hiểm và sổ bảo hiểm xã hội.Về nguyên tắc cấp mã số bhxh:

 • Mã số phải có đủ độ dài bằng 10 ký tự số.
 • Mã số bhxh kết nối với dữ liệu của các thành viên trong hộ gia đình.
 • Người đã tham gia bảo hiểm khác có mã số sổ sẽ được tính là mã số của bhxh.
 • Số sổ bhxh được lấy làm mã số in trên thẻ bhxh và sổ bhxh.

Hướng dẫn tra cứu số sổ bảo hiểm xã hội online

Để tra cứu số sổ bảo hiểm xã hội hay tra cứu mã số bảo hiểm xã hội bạn thực hiện các bước dưới đây nhé.

Bước 1: Bạn cần truy cập trang chủ BHXH tương tự như mình đã hướng dẫn ở trên.

Bước 2: Tiếp tục click vào mục tra cứu, ấn vào mục “tra cứu mã số BHXH”. Hướng dẫn cách tra cứu bảo hiểm xã hội Việt Nam đơn giản nhất 5Bước 3: Điền tất cả các thông tin chính xác vào các mục 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8. Hướng dẫn cách tra cứu bảo hiểm xã hội Việt Nam đơn giản nhất 6Sau khi điền đầy đủ các bạn cần click xác nhận vào 9 rồi vào tra cứu, các thông tin bạn cần sẽ được trả về ngay lập tức.

Cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội

Đối với trường hợp không nhớ mã số bhxh bạn không nên lo lắng. Dưới đây là hướng dẫn cách giúp bạn tra số sổ của mình.

Cách 1: Bạn cần vào mục tra cứu mã số bhxh Việt Nam để điền thông tin chính xác về bản thân đang có vào các mục sau:

 • Tỉnh/thành phố.
 • Cmnd.
 • Họ tên.

Hướng dẫn cách tra cứu bảo hiểm xã hội Việt Nam đơn giản nhất 7Tiếp theo bạn cần nhấp vào tôi không phải là người máy để xác minh rồi ấn vào tra cứu.Các kết quả sẽ trả về cho bạn như số sổ bhxh (mã số bhxh), ngày tháng năm sinh, quê quán…

Cách 2: Cách này giúp bạn không phải sử dụng đến chứng minh nhân dân của mình trong trường hợp làm mất hay để quên bằng cách điền đầy đủ các thông tin vào các mục sau:

 • Tỉnh/Thành phố
 • Quận/Huyện.
 • Phường/Xã.
 • Thôn/Xóm.
 • Họ tên.
 • Ngày sinh.

Hướng dẫn cách tra cứu bảo hiểm xã hội Việt Nam đơn giản nhất 8Khi điền đầy đủ thông tin chính xác chọn tôi không phải là người máy rồi ấn tra cứu. Bạn chỉ cần chờ đợi kết quả trả về từ hệ thống và kiểm tra những thông tin mà bạn muốn nhé.

Vậy là Niềm Tin Bảo Hiểm đã chia sẻ đến bạn các cách tra cứu bhxh nhanh nhất, đơn giản nhất và chính xác nhất rồi nhé. Hi vọng sau khi theo dõi bài viết trên sẽ giúp bạn nắm bắt được quá trình đóng bảo hiểm cũng như khoảng thời gian tham gia.

Nếu bạn còn có thắc mắc vui lòng để lại COMMENT ở bên dưới phần bình luận dưới bài viết để chúng tôi có thể giải đáp giúp bạn.

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *