[HOT] 3 cách tra cứu mã số BHXH nhanh, đơn giản nhất 2021

1522 lượt xem

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin, quá trình tham gia bảo hiểm xã hội. Hôm nay Niềm Tin Bảo Hiểm sẽ hướng dẫn bạn các cách tra cứu mã số bhxh chính xác và nhanh nhất, giúp bạn có thể nắm rõ thông tin tham gia bảo hiểm của mình. Hãy cùng Niềm Tin Bảo Hiểm tìm hiểu chi tiết cách tra cứu bảo hiểm xã hội trong bài viết dưới đây nhé.

Mã số bảo hiểm xã hội là gì?

Theo quyết định mới nhất của BHXH quy định kể từ ngày 01/08/2017 cụm từ “số sổ” bảo hiểm xã hội sẽ được thay đổi thành cụm từ “mã số”.

Mã số bảo hiểm xã hội là dãy ký tự bao gồm 10 chữ số, được cơ quan BHXH Việt Nam cấp và được ghi trên sổ bhxh. Mỗi mã số sẽ được cấp cho 1 người tham gia và được xem là mã định danh duy nhất của người tham gia bảo hiểm. 

Hiện nay, mã số bảo hiểm xã hội được cấp trùng với mã số thẻ BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhằm giúp cơ quan bảo hiểm dễ quản lý và người tham gia thuận tiện trong việc tra cứu bảo hiểm xã hội.

Cách tra cứu mã số bhxh chính xác nhất 2021

Tra cứu số sổ bhxh trên sổ bảo hiểm xã hội

Căn cứ điều 3 luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định: Từ ngày 01/01/2016 người lao động là người chịu trách nhiệm giữ và bảo quản sổ bảo hiểm xã hội. Các cơ quan bảo hiểm, chủ sở hữu lao động có trách nhiệm bàn giao sổ BHXH cho người lao động.

[HOT] 3 cách tra cứu mã số BHXH nhanh, đơn giản nhất 2021 1

Hiện nay số sổ bhxh được cơ quan bảo hiểm in trên bìa sổ bảo hiểm xã hội và cũng chính là mã số bảo hiểm theo tên gọi hiện nay.

Trường hợp cơ quan sử dụng lao động chưa giao trả sổ bảo hiểm cho người lao động quản lý có thể thực hiện tra cứu theo các các dưới đây.

Tra mã số bhxh trên thẻ bhyt

Bên cạnh tra cứu mã số bảo hiểm bảo hiểm xã hội trên sổ bhxh thì bạn có thể tra cứu bằng cách dựa trên mã số thẻ bảo hiểm y tế.

Mã số bảo hiểm y tế hiện nay được thể hiện trên 4 ô trống bao gồm 15 ký tự, trong đó:

  • 2 ký tự đầu (ô thứ nhất) thể hiện mã đối tượng tham gia bảo hiểm y tế.
  • 1 ký tự tiếp theo ( ô thứ 2) thể hiện mức hưởng bảo hiểm y tế khi đi thăm khám, chữa bệnh của người tham gia.
  • 2 ký tự tiếp theo ( ô thứ 3) thể hiện mã tỉnh, trung ương nới đăng ký tham gia bhyt.
  • 10 ký tự cuối ( ô thứ 4) là mã số định danh của người tham gia cũng là mã số (số sổ) bhxh. 

Như vậy qua thẻ bảo hiểm y tế bạn có thể nhìn vào 10 ký tự cuối của mã số thẻ bảo hiểm y tế là xác định được được mã số bhxh của bản thân.

Bện cạnh đấy bạn có thể tìm hiểu thêm về ý nghĩa và cách tra cứu bhyt để hiểu rõ hơn về quyền lợi khi đi thăm khám và chữa bệnh của mình và người thân trong gia đình.

Tra cứu số sổ bảo hiểm xã hội online

Bước 1: Bạn cần vào trang website BHXH Việt Nam tại địa chỉ: BHXH Việt Nam

[HOT] 3 cách tra cứu mã số BHXH nhanh, đơn giản nhất 2021 2

Bước 2: Lựa chọn mục “Tra cứu trực tuyến”.

[HOT] 3 cách tra cứu mã số BHXH nhanh, đơn giản nhất 2021 3

Bước 3: Click chọn “ Tra cứu mã số BHXH”.

[HOT] 3 cách tra cứu mã số BHXH nhanh, đơn giản nhất 2021 4

Bước 4: Điền tất cả các thông tin chính xác vào các mục 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8.

[HOT] 3 cách tra cứu mã số BHXH nhanh, đơn giản nhất 2021 5

Sau khi điền đầy đủ các bạn cần click xác nhận vào 9 để xác thực rồi tiếp tục lựa chọn tra cứu. Các thông tin bạn cần sẽ được trả về ngay lập tức.

Lưu ý: Các thông tin bạn nhập ở trên phải chính xác bao gồm tỉnh / thành phố, họ và tên, ngày sinh, số cmnd… Nếu không thể tra cứu thì bạn hãy kiểm tra lại các thông tin bạn vừa nhập đã chính xác chưa nhé.

Hướng dẫn tra cứu bhxh

Tra cứu bảo hiểm xã hội bằng tin nhắn

Đây là cách tra cứu thời gian tham gia bhxh hoặc một số thông tin khác nhanh chóng đơn giản nhất. Vì vậy Cục BHXH Việt Nam đã hỗ trợ mở các cách thức tra bằng hệ thống bằng tin nhắn từ số điện thoại di động của người lao động. Tuy nhiên, bạn sẽ mất một khoản phí gửi tin nhắn từ số điện thoại nhất định để có được thông tin mà bạn muốn tra cứu.

Đây là cách để tra cứu bảo hiểm xã hội không cần mã OTP dành cho tất cả mọi người. Bạn chỉ cần soạn tin nhắn với cú pháp:

Hình thức tra cứuCú pháp tin nhắn
Tra cứu thời gian tham gia bhxh– Cách 1: TC <dấu cách> BHXH <dấu cách> mã số bhxh, gửi tới 8179 (cước phí 1.500 đồng/1 lần gửi).- Cách 2: BH <dấu cách> QT  <dấu cách> mã số bhxh, gửi tới 8079 (cước phí 1.000 đồng/1 lần gửi).
Tra cứu thời gian tham gia bhxh theo khoảng thời gian theo năm– Cách 1: TC <dấu cách> BHXH <dấu cách> mã số bhxh <dấu cách> từ năm <dấu cách> đến năm, gửi tới 8179 (cước phí 1.500 đồng/1 lần gửi).- Cách 2: BH <dấu cách>QT<dấu cách>mã số bhxh <dấu cách> từ năm < dấu cách> đến năm, gửi tới 8079 (cước phí 1.000 đồng/1 lần gửi).
Tra cứu tình trạng hồ sơ bhxh– Cách 1: TC <dấu cách> HS <dấu cách> mã số hồ sơ, gửi 8179.- Cách 2: BH <dấu cách> HS <dấu cách> mã số hồ sơ, gửi 8079.

Với cách này, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin trong trường hợp bạn không còn dùng số điện thoại hoặc chưa đăng ký số điện thoại mới với cơ quan BHXH. Bạn có thể sử dụng một số điện thoại khác để soạn tin nhắn với cú pháp ở trên nhé. Kết quả tra cứu sẽ được gửi về tin nhắn điện thoại dùng số gửi sms nhé.

Hướng dẫn tra cứu mã số bhxh online

Cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội online đang hình thức tra cứu được rất nhiều người thực hiện bởi sự thuận tiện và chính xác cao. Cách thực hiện tương tự như các bước tra cứu số sổ bảo hiểm xã hội online mà Niềm Tin Bảo Hiểm đã hướng dẫn ở trên nhé.

[HOT] 3 cách tra cứu mã số BHXH nhanh, đơn giản nhất 2021 6

Hướng dẫn tra cứu thông tin bảo hiểm xã hội

Tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội

Tra cứu quá trình tham gia BHXH là cách xác định, tìm kiếm thời gian mà người lao động được công ty chi trả bảo hiểm. Nó giúp người lao động kiểm tra xem công ty có chi trả đúng mức lương theo quy định hay không. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập địa chỉ Website tra cứu bảo hiểm xã hội online ở trên.

Bước 2: Bạn cần click vào “tra cứu quá trình tham gia BHXH”.

[HOT] 3 cách tra cứu mã số BHXH nhanh, đơn giản nhất 2021 7

Bước 3: Bạn điền đầy đủ thông tin vào các mục ở trên. Bạn cần điền chính xác thông tin tại các mục (*) nhé.

[HOT] 3 cách tra cứu mã số BHXH nhanh, đơn giản nhất 2021 8

Lưu ý: Bạn cần nhập đúng số điện thoại đã đăng ký mua bảo hiểm xã hội để nhận mã OTP. Mã OTP sẽ được gửi thông qua tin nhắn về số điện thoại mà bạn đã nhập ở trên.

Bước 4: Tích và xác minh tôi không phải là người máy → chọn Lấy mã OTP.

Bạn sẽ nhận được kết quả tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội hoặc tham gia BHXH ngay bên dưới nhé. Mọi thông tin đều đảm bảo chính xác từ cơ quan bảo hiểm nhé.

Tra cứu quá trình đóng bhxh

Để tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội bạn có thể thực hiện theo hình thức tin nhắn hoặc thực hiện theo các bước tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội mà mình đã hướng dẫn ở trên nhé.

Việc tra cứu quá trình đóng bhxh là rất cần thiết đối với người lao động. Người lao động có thể theo dõi quá trình công ty đóng bảo hiểm cho mình và số tiền hàng tháng tham gia bảo hiểm. Vì vậy, việc tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội là rất cần thiết đối với người lao động.

Lời kết

Như vậy bài viết trên của Niềm Tin Bảo Hiểm đã chia sẻ đến bạn các cách tra cứu bhxh nhanh nhất, đơn giản nhất và chính xác nhất rồi nhé. Hi vọng sau khi theo dõi bài viết trên sẽ giúp bạn nắm bắt được quá trình đóng bảo hiểm cũng như khoảng thời gian tham gia. Chúc bạn thực hiện tra cứu thành công.

Nếu bạn còn có thắc mắc vui lòng để lại COMMENT ở bên dưới phần bình luận dưới bài viết để chúng tôi có thể giải đáp giúp bạn.

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *